Xây Dựng Thương Hiệu Mai Vàng Yên Tử

Mai vàng có từ lâu đời ở vùng núi Yên Tử với những đặc trưng riêng. Đó là hoa có 5 cánh màu vàng chanh tươi và có mùi thơm nhẹ, cành hoa khô, rạn như san hô hoặc vảy cá biển, thể hiện sức sống mãnh liệt của cây. Mai vàng Yên Tử không chỉ khoe sắc hương mỗi khi xuân về mà còn rất đẹp ngay cả khi cây ra quả và ra lá non.

Khi đó đài hoa chuyển sang màu đỏ tươi, rồi xuất hiện quả, lúc đầu có màu xanh, thẫm dần rồi chuyển màu đen bóng. Hoa mai vàng Yên Tử rất bền, có thể tươi, đẹp đến 1 tuần và cây hoàn toàn hết hoa trong vòng 2 tháng. Cây cũng chịu được khí hậu lạnh, sự khắc nghiệt của thời tiết Miền Bắc.

Đây là một ưu điểm của mai Yên Tử so với mai khác, hiện nay cây mai vàng Yên Tử đã được TP Uông Bí thực hiện xây dựng chỉ giới địa lý, nhằm giới thiệu, chỉ dẫn về giống mai vàng Yên Tử. Được biết đến thời điểm này các thủ tục liên quan đã hoàn thiện, chỉ chờ Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) thẩm định và cấp giấy chứng nhận. Như vậy thì cây mai vàng Yên Tử sẽ được quảng bá rộng rãi và có thương hiệu về một giống mai quý riêng có ở Yên Tử.

Xây Dựng Thương Hiệu Mai Vàng Yên Tử - Ảnh 1

Mai vàng Yên Tử

Có lẽ chính bởi vẻ đẹp đặc biệt như vậy nên cây mai vàng Yên Tử được nhiều người biết đến, tìm về trưng, chơi thẩm mỹ hoặc đáp ứng nhu cầu tâm linh, phong thuỷ. Đặc biệt là các cành mai tự nhiên trong rừng núi Yên Tử thì có giá rất đắt. Điều này dẫn đến tình trạng mặc dù được quản lý chặt chẽ song vẫn không tránh khởi việc người dân lén lút khai thác mai vàng trong rừng núi Yên Tử. Mặc dù được săn lùng và có giá cao, song thực tế cây mai vàng Yên Tử hiện vẫn chưa thực sự trở thành hàng hoá. Được biết liên quan đến loại cây này hiện đang có dự án lai ghép, phát triển cây mai vàng Yên Tử.

Cái thuận là dự án này đang nhận được sự quan tâm đầu tư, tạo điều kiện của các đơn vị tham gia, từ cơ quan chức năng đến doanh nghiệp đối ứng, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm. Đặc biệt doanh nghiệp Tùng Lâm vào cuộc một cách chủ động, tích cực, đã đầu tư mua sắm thiết bị tối ưu, cũng như xây dựng hạ tầng kỹ thuật phục vụ việc trồng, cấy ghép, chăm sóc cây mai. Đến thời điểm này Công ty Tùng Lâm đã có 1.000 cây mai vàng đầu dòng bố mẹ 55 tuổi; trên 3.000 cây con lai ghép từ 3-5 tuổi. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển cây mai Yên Tử, biến giống cây này thành hàng hoá.

Anh Vũ Ngọc Anh, Phó Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm cho biết: “Theo lộ trình, dịp Tết Nguyên đán 2014 này chúng tôi sẽ cho nở hoa trình diễn. Với sự chuẩn bị chu đáo, tôi tin cây mai trồng trong vườn chắc chắn sẽ nở hoa đúng thời điểm. Tuy nhiên như đã biết dự án đang trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ phải chuẩn bị thêm các điều kiện đảm bảo nhất để dự án thành công như mong muốn”.

Xây Dựng Thương Hiệu Mai Vàng Yên Tử - Ảnh 2

Đại diện một số sở, ngành tỉnh tham quan vườn mai ở Công ty CP Phát triển Tùng Lâm.

Cùng với dự án này thì những năm gần đây trên địa bàn TP Uông Bí, nhất là khu vực lân cận vùng núi Yên Tử như Thượng Yên Công, Vàng Danh, Bắc Sơn... có một số hộ dân sưu tầm, trồng, chăm sóc cây mai Yên Tử, có hộ hiện đang có tới vài trăm đến ngàn cây. Tuy nhiên các hộ này đều xuất phát từ việc yêu thích cây mai vàng Yên Tử, trồng để chơi là chính chứ chưa để bán.

Hơn nữa do chưa nắm rõ kỹ thuật ươm, trồng, cấy ghép, chăm sóc cũng như không có phương tiện hỗ trợ nên cây mai vàng Yên Tử trồng trong vườn thường đơn điệu, đồng thời chưa khắc phục được đặc tính nở hoa muộn, thường là sau Tết Nguyên đán của cây, từ đó làm giảm sức hấp dẫn của cây mai vàng Yên Tử. Anh Ngô Minh Tuấn, Phó Phòng Kinh tế, TP Uông Bí cho biết: “So với các loại mai khác, mai vàng Yên Tử đã mạnh hơn rất nhiều, đặc biệt là có sức chịu lạnh tốt. Tuy nhiên nếu để nở hoa đúng thời điểm mong muốn thì cây vẫn cần phải có điều kiện nhiệt độ thuận lợi.

Bởi vậy nếu được trồng, chăm sóc trong nhà lưới hoặc nhà kính ấm áp, hoặc một cách nào đó đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho cây thì cây mai vàng Yên Tử nở hoa rất rực rỡ. Ngoài ra thì khi đưa cây mai vàng Yên Tử ra thị trường cũng cần phải được tạo dáng, tạo thế cho cây. Như vậy cây mai vàng Yên Tử mới thực sự trở thành thứ cây chơi Tết đẹp và có giá trị”.

Có thể thấy việc điều tiết thời điểm nở hoa cũng như kỹ thuật tạo dáng, thế cho cây không hề đơn giản, đặc biệt là đối với người dân lại càng khó triển khai. Bởi thực tế các thiết bị, phương tiện trồng chăm sóc cây đúng tiêu chuẩn như hệ thống nhà lưới, nhà điều tiết nở hoa... có giá trị đầu tư lớn, từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng, điều này đương nhiên không hẳn ai cũng làm được.

Nguồn: baoquangninh.com.vn

Xem thêm: TOUR DU LỊCH MIỀN BẮC

 

Xây Dựng Thương Hiệu Mai Vàng Yên Tử

Xây Dựng Thương Hiệu Mai Vàng Yên Tử
35 3 38 73 bài đánh giá
1900.54.55.19

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, WebsiteVietsensetravel.com, Hotline: 0982691919

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

© 2019 Vietsense Travel Group
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2