88 Xã Đàn, Phương Liên - Trung Tự, Đống Đa, Hà NộiVăn phòng: 88 Xã Đàn, Phương Liên - Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội | Điện thoại: 024 3972 8289

1900 54 55 19Tổng đài: 1900 54 55 19

Đi Hoàng Su Phì bắt cá chép trên ruộng bậc thang

27/07/2023

Ở Hoàng Su Phì, nơi có những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, vàng ươm, tạo nên cảnh đẹp trù phú, bình yên từ lâu đã luôn ghi dấu ấn đi vào lòng du khách. Trên những ruộng lúa ấy, người dân còn đan xen hình thức nuôi cá chép để tăng gia sản xuất trên cùng diện tích. Và gần đây, hình thức du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng ngày càng phát triển, đến với nơi này, khách du lịch còn được tham gia trải nghiệm bắt cá chép cùng người dân trên ruộng lúa, càng giúp địa điểm du lịch này thêm thú vị và ấn tượng hơn.

Địa hình của Hoàng Su Phì là đồi núi, cao nguyên, thế nên để canh tác, trồng lúa nước thì người dân từ lâu đời đã có truyền thống tạo những thửa ruộng bậc thang, dẫn nước từ nguồn cao đổ xuống. Những thửa ruộng bậc thang tạo nên tầng tầng, lớp lớp, cùng những đường phân chia uốn lượn đã trở thành đặc trưng cảnh quan của vùng cao này. Để tăng gia sản xuất và tạo thêm thu nhập cho người dân trên mỗi thửa ruộng, người dân còn có truyền thống nuôi thả cá chép trên đồng ruộng. Cứ mỗi vụ cấy đầu xuân, cá sẽ được thả trên những thửa ruộng ngập nước. Được chăn thả tự nhiên, đến cuối vụ, tức là khoảng đầu thu, khi lúa chín ươm trổ bông khắp mọi nẻo cao cũng là lúc cá chép lớn và chắc thịt, ngon nhất. 

Tại Hoàng Su Phì, hình thức nuôi cá dưới những chân ruộng bậc thang được áp dụng nhiều nhất là ở các xã như Nậm Dịch, Nậm Khoà, Bản Luốc, Nam Sơn, Hồ Thầu, Thông Nguyên,... Không chỉ tạo thêm thu nhập ổn định từ việc nuôi thả và tạo sản phẩm đặc sản từ cá chép, mô hình du lịch trải nghiệm còn được bà con ứng dụng để cùng phát triển trong dịp mùa lúa chín, khi khách đổ về nhiều hơn ở Hà Giang. 

Đến mùa lúa chín, khách du lịch yêu thích đến với Hoàng Su Phì, lưu trú ở những căn homestay có view hướng ra biển lúa vàng ươm và nếu có nhu cầu trải nghiệm bắt cá thì người dân luôn tạo điều kiện để trải nghiệm. Cá giống được thả trên ruộng lúa, chúng sống dưới chân ruộng đẫm bùn và rất khó bắt. Cũng chính điều này càng làm cho trải nghiệm này trở nên thú vị hơn, khách như được sống trong đời sống, văn hoá thường nhật của người dân rẻo cao, chuyến du lịch được gần gũi với người dân bản địa thường để lại ấn tượng khó quên hơn cả. 

Giữa cánh đồng lúa thơm nồng nàn, vàng ươm, mênh mang xung quanh là núi đồi cao vời vợi, trập trùng, bầu trời thu trong veo xanh ngắt, tiếng hô, hò hét, vui đùa khi được cùng nhau bắt cá, tay lấm chân bùn, và thu hoạch được những con cá tươi ngon. Khi bầu trời nhá nhem tối, lúc tiếng chim trời về tổ lại vang vọng khắp vùng đất xa xăm, cùng nhau ngồi quây quần bên bếp lửa, nướng cá và thưởng thức những món ngon Hoàng Su Phì, vừa gần gũi, dân giã, lại vừa là trải nghiệm vô cùng đáng giá đối với mỗi vị khách khi đặt chân tới với nơi này. 

Đang được quan tâm

Tin mới nhất

  • Quãng đường từ Nha Trang đi Đà Lạt bao nhiêu km?

    Với sự kết hợp tuyệt vời giữa biển xanh và cao nguyên lộng gió, hành trình từ Nha Trang đi Đà Lạt đang trở thành cung đường du lịch được yêu thích bậc nhất tại miền Trung. Nhưng quãng đường từ Nha Trang đi Đà Lạt bao nhiêu km, nên đi như thế nào và chọn phương tiện gì cho phù hợp? Hãy cùng khám phá thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây để có chuyến đi an toàn, tiết kiệm và đáng nhớ.

  • Kinh nghiệm đi tour du lịch Đà Nẵng bằng tàu hoả

    Đi Đà Nẵng bằng tàu hoả đang trở thành xu hướng du lịch được nhiều người lựa chọn nhờ chi phí hợp lý, lịch trình linh hoạt và những trải nghiệm thú vị. Nếu bạn đang cân nhắc đặt tour du lịch Đà Nẵng bằng tàu hoả, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện: từ hành trình, lịch trình, các lưu ý cần thiết cho tới những điểm đặc biệt của loại hình du lịch này.

  • Toàn cảnh Lâu đài Windsor lâu đời của hoàng gia Anh Quốc

    Windsor (Windsor Castle) là một lâu đài hoàng gia ở thị trấn Windsor, hạt Berkshire, Anh. Đây là một trong những lâu đài lâu đời và lớn nhất thế giới vẫn còn được sử dụng. Cung điện là một trong những nơi cư trú chính của Nữ hoàng Anh, và cũng thường được sử dụng cho các sự kiện và nghi lễ quan trọng của Hoàng gia.Được xây dựng lần đầu vào thế kỷ 11 sau cuộc chinh phục nước Anh của người Norman vào năm 1066 bởi vua William Đệ Nhất (William the Conqueror). Lâu đài  Windsor là một tổ hợp các tòa nhà với kiến trúc pha trộn giữa phong cách Trung cổ và hiện đại sau nhiều lần được tu sửa, mở rộng qua các triều đại. Là nơi ở chính và nghỉ dưỡng của nhà vua hoặc nữ hoàng Anh, cũng như trung tâm tổ chức các nghi lễ quan trọng như lễ cưới hoàng gia, các buổi tiếp kiến chính thức.

  • Nên đi tour du lịch Quy Nhơn hay đi tự túc?

    Với bờ biển xanh ngọc, thiên nhiên hoang sơ và nhịp sống yên bình, Quy Nhơn ngày càng trở thành điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Nhưng một câu hỏi thường gặp là: nên đi tour du lịch Quy Nhơn hay tự túc? Cùng Vietsense Travel khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bạn và gia đình!

  • Đi tour Phú Quốc 4 ngày 3 đêm từ Hà Nội mùa nào đẹp nhất?

    Tour Phú Quốc 4 ngày 3 đêm từ Hà Nội là lựa chọn hàng đầu của du khách miền Bắc khi muốn tìm đến một không gian nghỉ dưỡng biển đảo đẹp và yên bình. Tuy nhiên, để có chuyến đi trọn vẹn, thời điểm đi là yếu tố vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định khi nào nên đi Phú Quốc đẹp nhất, chơi gì trong 4 ngày 3 đêm, ở đâu, cần lưu ý gì và gợi ý lịch trình chuẩn từ Vietsense Travel.

Exlogo