Du Lịch Tây Bắc Đắm Say Cốm Tú Lệ

Ngoài những ruộng lúa bậc thang đẹp mê hồn hút mắt mỗi khi mùa thu ghé qua, du lịch Tây Bắc còn hút hồn du khách bởi những nét đẹp trong nền văn hóa ẩm thực, nổi bật nhất mùa thu có lẽ chính là cốm Tú Lệ.

Xã Tú Lệ huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái được biết tới là mảnh đất nổi tiếng với giống lúa nếp tan vô cùng đặc biệt. Cứ vào cuối tháng 9 hàng năm, lúa bắt đầu chín dần trên những thửa ruộng bậc thang mênh mông ngút ngàn cũng chính là lúc trong những thôn bản, tiếng chày cối nhịp nhàng vang lên và những mẻ cốm Tú Lệ được ra đời.

Du Lịch Tây Bắc Đắm Say Cốm Tú Lệ - Ảnh 1

Những người dân tộc Thái nơi đây vẫn giữ được nghề truyền thống làm cốm từ xa xưa và tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định. Lúa sẽ được thu hoạch vào lúc sáng sớm, mang về ngâm trong nước lạnh để loại bỏ hết những hạt lép, hạt hỏng. Lúa được dùng để làm cốm phải được thu hoạch trong thời kỳ uốn câu, đầu hạt lúa vẫn còn vương chút sữa, hạt gạo chưa chín hết mà vẫn còn hơi xanh.

Lúa gặt về phải chế biến ngay trong ngày chứ không để sang ngày hôm sau. Sau khi loại bỏ hạt lép, lúa xanh được mang đi rang trong những chiếc chảo lớn tới khi nứt hạt và mùi thơm lan tỏa khắp không gian. Những người dân ở đây cho biết, công đoạn rang cốm đóng một vai trò quan trọng quyết định tới độ ngon dẻo của cốm bởi nếu đun quá lửa, cốm sẽ cứng còn non lửa thì sẽ không đạt tới độ dẻo cần thiết.

Du Lịch Tây Bắc Đắm Say Cốm Tú Lệ - Ảnh 2

Lúa khi đã rang xong, chờ tới khi nguội sẽ được mang giã trong cối đã. Trung bình mỗi ngày, một gia đình ba người ở đây có thể làm ra được khoảng 20kg cốm.

Cốm Tú Lệ thường có mày xanh rất đặc trưng của giống lúa nếp nơi đây. Cốm khi mới làm xong là lúc ăn ngon nhất. Vị cốm mềm dẻo, thơm ngọt ngào. Cốm Tú Lệ thường được ăn chung với hồng đỏ, chuối hoặc nấu cháo, chè,…

Du Lịch Tây Bắc Đắm Say Cốm Tú Lệ - Ảnh 3

Người Dao ở Tú Lệ thường làm cốm để cúng ông bà tổ tiên và ăn chơi. Ngày nay, cốm Tú Lệ đã trở thành đặc sản nổi tiếng. Du khách có thể hút chân không, đóng gói về làm quà. Một ký cốm có giá khoảng 120.000 đồng nếu mua tại nhà người dân.

Hầu hết các gia đình ở xã Tú Lệ đều làm cốm, nhưng điểm nổi tiếng nhất là ở bản Nà Nóng, cách thị trấn Mù Cang Chải khoảng 60 km. Đến với du lịch Tây bắc mùa thu này để thưởng thức hương vị cốm đặc trưng của mảnh đất này nhé.

Xem thêm: TOUR DU LỊCH TÂY BẮC

 

Du Lịch Tây Bắc Đắm Say Cốm Tú Lệ

Du Lịch Tây Bắc Đắm Say Cốm Tú Lệ
17 1 18 35 bài đánh giá
1900.54.55.19

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, WebsiteVietsensetravel.com, Hotline: 0982691919

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

© 2019 Vietsense Travel Group
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2