Những điều có thể bạn chưa biết về Tây Tạng huyền bí

Được mệnh danh là “nóc nhà của thế giới” hay "đất nước của tuyết", Tây Tạng huyền bí, vùng đất tọa lạc trên dãy Hymalaya luôn là điểm đến đầy hấp dẫn với những ai thích du lịch và trải nghiệm.

 1. Tây Tạng có phải là một điểm đến không an toàn?
 2.  Người Tây Tạng đỏ da có phải do phơi nắng nhiều?
 3. Người cùng giới dắt tay nhau có phải là đồng tính ở Tây Tạng?
 4. Ra dấu bằng ngón giữa có phải là “chửi thề” ở Tây Tạng?
 5. Ở Tây Tạng, ngửa tay có phải nghĩa là ăn xin?
 6. Ở Tây Tạng, sờ đầu có phải là hành động bình thường?
 7. Ở Tây Tạng, mùa đông có phải rất lạnh?
 8. Người dân Tây Tạng có phải rất nghèo?

 

Từ xưa đến nay, khi nhắc đến Tây Tạng người ta sẽ nghĩ ngay đây là quê hương của Đức Đạt Lai Lạt Ma, của phật giáo Mật Tông và những bí ẩn về truyền thuyết tái sinh huyền bí. Đó cũng là lý do khiến nhiều người muốn đến đây một lần trong đời để khám phá và “lật tung” những bí ẩn đó. Bài viết hôm nay sẽ bật mí có bạn những điều chưa biết về Tây Tạng huyền bí - vùng đất được nhiều người coi là đầy bí ẩn của Trung Quốc:

Tây Tạng có phải là một điểm đến không an toàn?

Tây Tạng có phải là một điểm đến không an toàn?

Với những di chưa từng du lịch Tây Tạng, chắc hẳn sẽ nghĩ rằng đây là một vùng đất không an toàn. Nhưng trên thực tế, đây lại là một vùng đất có độ an toàn rất cao. Thậm chí ban đêm đi ngủ không cần đóng cửa, ra đường đánh rơi đồ không ai nhặt mất. Tại sao lại như vậy, đơn giản là toàn bộ người dân ở nơi đây đều là tín đồ Phật Giáo nên rất thân thiện và hiền lành.

 Người Tây Tạng đỏ da có phải do phơi nắng nhiều?

Sự thật là, người dân Tây Tạng qua nhiều đời cư trú ở cao nguyên, thiếu oxy nên trên cơ thể người Tây Tạng những nơi có huyết quản thanh mảnh thường có hiện tượng giãn nở cục bộ, đây chính là lý do khiến da của một số bộ phận trên cơ thể của họ như má, môi, giác mạc,... có màu đỏ hơn người thường. Bên cạnh đó, tia tử ngoại nơi đây rất mạnh, khiến da của trẻ em, phụ nữ và những người hay làm việc ngoài trời có màu đỏ đậm hơn bình thường.

Người cùng giới dắt tay nhau có phải là đồng tính ở Tây Tạng?

Hiện nay trên thế giới đang rộ lên một cộng đồng đó là LGBT (cộng đồng người đồng giới) nên chỉ cần nhìn thấy người cùng giới dắt tay nhau, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ đó là đồng tính. Nhưng khi du lịch Tây Tạng, bạn sẽ thấy người dân nơi đây rất nhiệt tình bắt tay hay dắt tay. Khi bắt tay, tay trái họ ôm lấy tay bạn, tay phải thì vỗ vỗ. Còn khi đưa khách du lịch Tây Tạng tham quan, họ hay dắt tay, vừa dắt còn như vừa làm động tác dung dăng dung dẻ. Việc này được làm đối với tất cả già trẻ gái trai. Nhưng bạn không cần lo lắng, họ không có ý gì đâu, chỉ là vì hiếu khách, và đây là thói quen trong cuộc sống hằng ngày.

Ra dấu bằng ngón giữa có phải là “chửi thề” ở Tây Tạng?

Trong suy nghĩ của người nước ngoài thì ra dấu bằng ngón giữa có ý là chửi mắng. Tuy nhiên khi du lịch Tây Tạng, bạn sẽ nhận thấy, mỗi khi nhận xét về người hoặc vật, 5 ngón tay của họ sẽ có ý nghĩa biểu đạt thế này:

+ Xếp thứ nhất: Giơ ngón tay cái, động tác này giống với hầu hết các nước trên thế giới.

+ Xếp thứ nhì: Ngón cái và ngón trỏ chụm đầu vào nhau, tuy nhiên động tác này ít được dùng hơn.

+ Xếp thứ ba (tức là bình thường): Giơ ngón giữa, động tác này làm rất nhiều khách du lịch Tây Tạng hiểu lầm là chửi mắng họ, nhưng người Tây Tạng khi làm động tác này chỉ đơn thuần là một sự đánh giá, không có ý gì khác.

+ Xếp thứ tư: Giơ ngón áp út, khi người Tây Tạng làm động tác này thì đánh giá của họ là tạm chấp nhận được, không đến nỗi nào. Động tác này cũng ít được làm hơn các động tác khác.

+ Xếp thứ năm: Giơ ngón út, có nghĩa là kém. Còn nếu bạn bị họ nhận xét bằng dấu hiệu ngón cái và ngón út chụm đầu vào nhau, thì bạn nên xem lại mình một chút, bởi đây là cách họ biểu đạt việc bạn đang làm còn kém hơn cả kém.

Ở Tây Tạng, ngửa tay có phải nghĩa là ăn xin?

Ở Tây Tạng, động tác ngửa tay này không có nghĩa là ăn xin, đây chỉ là động tác có ý nghĩa văn hoá của người dân Tây Tạng. Đến nhà chơi, họ rót nước mời, khi bạn ngửa tay có nghĩa là "Tôi đã đủ, không cần rót thêm nữa". Trong các hoạt động tổ chức trong chùa, khi Phật sống hay Khenpo làm động tác này, có nghĩa là kết thúc, bạn có thể ra về, hoặc chuẩn bị bắt đầu hoạt động tiếp theo. Bên cạnh đó, một tay ngửa và hai tay ngửa cũng có ý nghĩa khác nhau. Thường thì hai tay ngửa biểu đạt sự tôn trọng người khác, có khi là "Tạm biệt, chúc bạn may mắn", hoặc "Mời ngồi", "Mời dùng trà",...

Ở Tây Tạng, sờ đầu có phải là hành động bình thường?

Trên thực tế, nếu bạn không phải Latma hay Phật sống, thì đừng sờ đầu người dân ở đây, trẻ con cũng không được, chỉ khi bạn là người thân hoặc bạn bè thân của bố mẹ đứa trẻ. Người Tây Tạng cho rằng sở đầu là động tác của thần thánh. Nhìn chung, trong giao tiếp với người dân nơi đây, khách du lịch Tây Tạng trừ bắt tay, dắt tay, cụng đầu, những động tác khác tốt nhất không nên làm.

Ở Tây Tạng, mùa đông có phải rất lạnh?

Những điều có thể bạn chưa biết về Tây Tạng huyền bí - Ảnh 2

Qua những hình ảnh về du lịch Tây Tạng, chắc hẳn nhiều bạn sẽ hình dung về Tây Tạng là một vùng đất núi tuyết bao phủ quanh năm, nên cho rằng mùa đông nơi đây vô cùng lạnh. Tuy nhiên thực tế là, do không khí loãng, nên ánh nắng mặt trời và thời gian chiếu sáng trong ngày ở Tây Tạng đều không khác gì những nơi khác. Và mùa đông cũng không ngoại lệ. Song khách du lịch Tây Tạng cần lưu ý rằng, cũng chính vì không khí loãng, nhiệt độ ngày và đêm chênh nhau rất cao. Do đó, không nên xem thường mùa đông khi du lịch Tây Tạng.

Người dân Tây Tạng có phải rất nghèo?

Nhắc đến Tây Tạng, chẳng biết gì lý do gì nhưng mọi người thường có xu hướng nghĩ là người dân Tây Tạng rất nghèo. Tuy nhiên trên thực tế: Tuy một số vùng sâu, xa của Tây Tạng vẫn còn nghèo, nhưng những nơi như Lhasa hay Nyingchi, người dân lại không hề thiếu tiền. Trong bảng xếp hạng lương bình quân các thành phố ở Trung Quốc năm 2014, Lhasa có mức lương cao hơn cả Bắc Kinh, Thượng Hải!

Trên đây là những điều có thể bạn chưa biết về mảnh đất Tây Tạng. Hy vọng với những tiết lộ này, bạn sẽ có cách nhìn khác hơn về du lịch Tây Tạng và sẽ đến đây vào một ngày gần nhất.

Xem thêm:  TOUR DU LỊCH TÂY TẠNG

 

Những điều có thể bạn chưa biết về Tây Tạng huyền bí

Những điều có thể bạn chưa biết về Tây Tạng huyền bí
48 5 53 101 bài đánh giá
1900.54.55.19
Tour/Khách sạn liên quan

  CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

  Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

  Email: Info@vietsensetravel.com, WebsiteVietsensetravel.com, Hotline: 0982691919

  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

  CHẤP NHẬN THANH TOÁN

  đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

  © 2019 Vietsense Travel Group
  du lịch vietsense ảnh 1
  du lịch vietsense ảnh 2