Động Tuyết Sơn

Trên cửa động khắc ba chữ nôm “Ngọc long động”, trong động chia thành hai nhánh động nhỏ. Một nhánh động là tam bảo thờ phật bên cạnh có khối thạch nhũ gọi là cây trường tuyết, trong vách đá có bức tượng phù điêu tạc bà quận chúa Ngọc Hương (Người mở ra động làm nơi thờ phật năm 1694) với đường nét chạm khắc mềm mại mang dáng vẻ hiền từ của một bà vãi tham thiền mộ đạo. Nhánh động bên là điện thờ mẫu, có tượng các cô, các cậu bằng đá.

Từ chùa Bảo Đài du khách đi khoảng 1200m thì tới động Tuyết Sơn, đường vào động tương đối bằng phẳng, động ở trên thế cao lưng chừng núi, cảnh trí nơi đây rất nên thơ. Bởi vậy Phan Huy Chú từng viết: “… Tuyết Sơn ở huyện Hoài An, có nhiều lớp núi cao, trong núi có hang động rất đẹp... Trên núi có pho tượng phật bằng đá, lại có những cây thông mọc từng hàng, coi như một dãy tán, cảnh trí xanh tốt âm u”.

Trên cửa động có khắc ba chữ nôm “Ngọc long động”, trong động chia thành hai nhánh động nhỏ: một nhánh động là tam bảo thờ phật bên cạnh có khối thạch nhũ gọi là cây trường tuyết, trong vách đá có bức tượng phù điêu tạc bà quận chúa Ngọc Hương (Người mở ra động làm nơi thờ phật năm 1694) với đường nét chạm khắc mềm mại mang dáng vẻ hiền từ của một bà vãi tham thiền mộ đạo. Nhánh động bên là điện thờ mẫu, có tượng các cô, các cậu bằng đá.

Động Tuyết Sơn có nhiều nhũ đá đẹp, theo Phan Huy Chú "có chỗ quấn quýt như một ổ rồng" vì vậy người ta đặt tên cho động Tuyết Sơn là "Ngọc Long Động".

Mùa xuân năm canh dần (1770) Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm tuần du phương Nam qua chùa Bảo Đài có đề khắc những chữ "Kỳ sơn tú thuỷ" "Bạch tuyết môn", "Ngọc long động" càng lam tôn vinh vẻ đẹp nơi đây.

Mấy năm gần đây, dưới sự trụ trì của sư thầy Thích Đàm Quy cùng nhân dân thôn Phú Yên và thập phương, được sự giúp đỡ của Ban quản lý khu di tích thắng cảnh Hương sơn, Nhà chùa đã từng bước xây dựng tôn tạo quần thể di tích thắng cảnh tuyến Tuyết Sơn ngày một xứng danh là cảnh "kỳ sơn tú thuỷ".

Nguồn: lehoichuahuong.vn

Xem thêm: TOUR DU LỊCH MIỀN BẮC

 

Động Tuyết Sơn

Động Tuyết Sơn
34 3 37 71 bài đánh giá
1900.54.55.19

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Email: Info@vietsensetravel.com, WebsiteVietsensetravel.com, Hotline: 0982691919

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

© 2019 Vietsense Travel Group
du lịch vietsense ảnh 1
du lịch vietsense ảnh 2