Văn phòng: 88 Xã Đàn, Phương Liên - Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội | Điện thoại: 024 3972 8289
Tổng đài: 1900 54 55 19
Kizhi là món quà tuyệt vời mà thượng đế ban tặng cho xứ sở bạch dương. Khách du lịch đến đây sẽ được đắmn chìm trong cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, yên bình với những công trình kiến trúc có một không hai.
Đảo Kizhi là một hòn đảo nhỏ nằm ở phía bắc hồ Onega tỉnh Karelia, nước Nga. Hòn đảo này chỉ dài khoảng 7km, rộng 0,5km và dài tới 35km nằm giữa hơn 5000 hòn đảo lớn nhỏ khác. Những ghi chép đầu tiên về Kizhi xuất hiện từ thế kỉ 12 và đến thế kỉ 16 đây là nơi định cư thời trung cổ của trên 100 làng.
Kizhi nổi tiếng với các nhà thờ và các công trình kiến trúc bằng gỗ.
Nhà thờ Biến hình (của Chúa) được xây dựng trong khoảng thời gian từ những năm 1714-1722. Đây là công trình kiệt xuất và là di tích di sản văn hóa của Liên bang Nga. Nhà thờ này được xây dựng tại khu vực trước đây bị sét đánh cháy. Tên tuổi thực sự của những người xây dựng ra nó hiện nay vẫn không rõ. Chiều cao của nhà thờ là 37m và được xây dựng theo cách truyền thống của nghề mộc Nga - không có đinh. Theo công năng thì nhà thờ này thuộc loại "nhà thờ mùa hè", mùa đông không thể tiến hành làm lễ ở đây được. Nhà thờ Biến hình đại diện cho các loại nhà thờ nhiều tầng hình bát giác, thành phần cơ bản của công trình là thành gỗ tám mặt (bát giác) phân bổ theo các hướng chiếu sáng.
Nhà thờ này có tổng cộng 22 chóp mái, sắp xếp thành các tầng trên các mái, có dạng cong đều kiểu nấm. Hình dạng và kích thước các chóp mái thay đổi theo tầng, tạo ra một bức tranh hài hòa đặc biệt do hình dáng của nhà thờ.
Khung tranh tượng thánh có 4 tầng, tạo thành từ 102 tranh thánh. Niên đại của khung tranh thánh vẫn chưa được xác định một cách chính xác nhưng về cơ bản nó có từ nửa sau thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19. Các tranh thánh theo thời gian vẽ và các nét đặc biệt của kiểu dáng có thể chia thành 3 nhóm chính: hai tranh thánh cổ nhất là "Biến hình" và "Pokrov" có từ cuối thế kỷ 17 và là điển hình cho phong cách hội họa miền bắc. Phần cơ bản của các tranh thánh dãy dưới (bản địa) tạo thành nhóm tranh thánh thứ hai, có vào nửa sau thế kỷ 18. Các tranh thánh của 3 tầng trên cao tạo thành nhóm thứ ba và có vào khoảng đầu thế kỷ 18 và có lẽ được đưa từ nơi khác đến.
Nhà thờ Pokrov là nhà thờ Chính thống giáo, đây là một di tích kiến trúc có ý nghĩa liên bang, nằm trong khu quần thể kiến trúc Kizhi. Nhà thờ được đưa vào danh sách Di sản Văn hóa và Tự nhiên thế giới của UNESCO năm 1990.
Nhà thờ được xây dựng vào năm 1694 nhưng bị thiêu rụi và được xây dựng lại vào năm 1764. Đây là dạng nhà thờ mùa đông, có thể tiến hành lễ từ 1 tháng 10 đến Lễ Phục sinh. Nhà thờ Pokrov là loại hình đền thờ có nhiều mái vòm độc đáo, được xây nên từ cây thông và cây dương.
Trung tâm của nhà thờ được hình thành từ một hình bát giác phía trên là một hình tứ giác, được bao phủ bởi một mái nhà 8 cạnh với 9 mái vòm. Nhà thờ Pokrov được chiếu sáng bởi các cửa sổ ghép từ phía bắc và phía nam: một cặp cửa sổ ở bàn thờ và sảnh vào, hai cặp trong phòng cầu nguyện và phòng khánh tiết. Các bức tường bên trong nhà thờ được trang trí bằng các đường diềm chạm khắc - được tái thiết bởi dự án của kiến trúc sư phục chế A. V. Opolovnikov vào năm 1949–1959.
Tháp chuông được xây dựng vào năm 1863 trên địa điểm của tháp chuông cũ sau khi tháp cũ bị hỏng vào năm 1862 . Thiết kế và ước tính của tháp chuông mới đã được Ủy ban Xây dựng tỉnh xem xét vào năm 1854 theo đề xuất của Giáo chủ Stefan Romanovsky.
Tháp chuông cao 30 mét, thiết kế của tháp dựa trên một hình bát giác truyền thống. Tháp chuông im lìm suốt 60 năm. Rung chuông đã bị cấm từ năm 1929 và đếnnăm 1989, tất cả 12 chiếc chuông đều vang lên một lần nữa - chín chiếc chuông cũ và ba chiếc mới được đúc. Tiếng chuông của tháp có thể được nghe thấy khắp khu vực, kết hợp tiếng chuông của các nhà thờ và nhà nguyện xung quanh thành một giai điệu duy nhất. Ở tầng trệt của tháp chuông có một cuộc triển lãm các quả chuông cổ được mang đến từ các vùng khác nhau. Từ trên tháp chông bạn có thể ngắm nhìn quang cảnh tuyệt đẹp của hồ nước, những hòn đảo cây cối rậm rạp, những mái vòm bạc của những ngôi đền bên cạnh.
Vé vào cửa khi tham quan tháp chuông là 300 rúp.
Từ thành phố Moscow hoặc Saint Petersburg bạn có thể đi tàu đêm để đến thành phố Petrozavodsk và di chuyển đến Kizhi bằng tàu. Thời gian đi từ bến tàu ở Petrozavodsk đến đảo Kizhi là khoảng hơn 1 giờ. Mỗi ngày sẽ có khoảng 5 chuyến tàu đi đảo Kizhi, chuyến sớm nhất bắt đầu lúc 8h45 phút và chuyến muộn nhất khởi hành lúc 20h15 phút. Đặc biệt, vào mùa hè khi hiện tượng đêm trắng bắt đầu, người ta sẽ tăng cường thêm một chuyến tàu đêm lúc 22h để phục vụ du khách.
PV : Ngô Phạm Hoàng Anh
BT : Đặng Thị Hải Hà
Windsor (Windsor Castle) là một lâu đài hoàng gia ở thị trấn Windsor, hạt Berkshire, Anh. Đây là một trong những lâu đài lâu đời và lớn nhất thế giới vẫn còn được sử dụng. Cung điện là một trong những nơi cư trú chính của Nữ hoàng Anh, và cũng thường được sử dụng cho các sự kiện và nghi lễ quan trọng của Hoàng gia.Được xây dựng lần đầu vào thế kỷ 11 sau cuộc chinh phục nước Anh của người Norman vào năm 1066 bởi vua William Đệ Nhất (William the Conqueror). Lâu đài Windsor là một tổ hợp các tòa nhà với kiến trúc pha trộn giữa phong cách Trung cổ và hiện đại sau nhiều lần được tu sửa, mở rộng qua các triều đại. Là nơi ở chính và nghỉ dưỡng của nhà vua hoặc nữ hoàng Anh, cũng như trung tâm tổ chức các nghi lễ quan trọng như lễ cưới hoàng gia, các buổi tiếp kiến chính thức.
Với bờ biển xanh ngọc, thiên nhiên hoang sơ và nhịp sống yên bình, Quy Nhơn ngày càng trở thành điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Nhưng một câu hỏi thường gặp là: nên đi tour du lịch Quy Nhơn hay tự túc? Cùng Vietsense Travel khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bạn và gia đình!
Tour Phú Quốc 4 ngày 3 đêm từ Hà Nội là lựa chọn hàng đầu của du khách miền Bắc khi muốn tìm đến một không gian nghỉ dưỡng biển đảo đẹp và yên bình. Tuy nhiên, để có chuyến đi trọn vẹn, thời điểm đi là yếu tố vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định khi nào nên đi Phú Quốc đẹp nhất, chơi gì trong 4 ngày 3 đêm, ở đâu, cần lưu ý gì và gợi ý lịch trình chuẩn từ Vietsense Travel.
Khi nhắc đến nước Nga, nhiều người thường nghĩ ngay đến những quảng trường rộng lớn, những nhà thờ mái vòm hành tây độc đáo hay những ngày đông trắng xóa. Nhưng thật ra, nước Nga còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị hơn thế. Vậy ở Nga có gì vui? Nếu bạn đang lên kế hoạch du lịch xứ sở bạch dương, hãy cùng khám phá các điểm ăn chơi nổi bật nhất trong bài viết này nhé!
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với biển xanh, núi non hùng vĩ hay những cây cầu kỳ vĩ, mà còn hấp dẫn du khách bởi những khu chợ truyền thống nhộn nhịp. Trong đó, chợ Cồn được ví như "linh hồn ẩm thực" của thành phố, là điểm đến không thể bỏ qua trong mọi hành trình tour du lịch Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm. Hãy cùng Vietsense Travel bỏ túi những kinh nghiệm càn quét chợ Cồn từ A–Z nhé!